0
Sản phẩm mới thêm
Trang chủ Tin tức PHÂN LOẠI 5 NHÓM TIỂU ĐƯỜNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH HIỆU QUẢ

PHÂN LOẠI 5 NHÓM TIỂU ĐƯỜNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH HIỆU QUẢ

Hiện nay, trên thế giới, cứ 11 người trưởng thành thì có 1 người mắc tiểu đường. Căn bệnh này làm gia tăng nguy cơ đau tim, tai biến mạch máu não, mù lòa, suy thận và hoại tử. Để kiểm soát bệnh tiểu đường, trước tiên cần xác định rõ loại tiểu đường bạn đang mắc phải để có hướng chăm sóc thích hợp và giúp bạn kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.

Thông thường mọi người vẫn cho rằng tiểu đường được chia thành 3 loại chính: tiểu đường type 1, tiểu đường type 2 và tiểu đường trong thai kỳ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới từ Trung tâm Tiểu đường Đại học Lund (Thụy Điển) và Viện Y học Phân tử (Phần Lan) cho rằng có thể chia bệnh nhân tiểu đường thành năm nhóm sau:

Nhóm 1: Tiểu đường nặng do hệ miễn dịch tương tự tuýp 1, bệnh nhân mắc bệnh khi còn trẻ và khỏe mạnh, cơ thể mất khả năng sản xuất insulin.

Nhóm 2: Gần giống nhóm một, bệnh nhân bị tiểu đường nặng khi còn trẻ, cân nặng ổn định và không thể sản xuất insulin nhưng nguyên nhân không đến từ hệ miễn dịch.

Nhóm 3: Bệnh nhân tiểu đường nặng bị thừa cân, insulin vẫn được sản xuất song cơ thể không phản ứng.

Nhóm 4: Bệnh nhân tiểu đường nhẹ, béo phì nhưng quá trình trao đổi chất gần với mức bình thường hơn nhóm 3.

Nhóm 5: Bệnh nhân tiểu đường nhẹ do tuổi tác, xuất hiện triệu chứng khi đã già hơn các nhóm khác và có xu hướng ít nghiêm trọng hơn.

Khám phá này được đánh giá là có giá trị, và sẽ ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và điều trị tiểu đường trong tương lai. Các nhóm bệnh không có điểm chung di truyền. Nghĩa là chúng thực sự là 5 bệnh tiểu đường tách biệt. Vì vậy, có thể nên được điều trị theo các phác đồ khác nhau.

 

 

phan-loai-5-nhom-tieu-duong

 

Chẳng hạn, người bệnh tiểu đường thuộc nhóm 3 và 4 có nguy cơ bị biến chứng ở thận và mắt cao hơn những nhóm khác. Họ có thể nên được bảo vệ sớm hơn.

Xem thêm: https://cungmua123.com/products/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-nutrilite-protein-thuc-vat-450g/

Trong khi đó, độ tuổi mắc các nhóm tiểu đường cũng khác nhau, có 3 nhóm tiểu đường nặng và 2 nhóm tiểu đường nhẹ, có thể dẫn đến các phương pháp phòng ngừa và chữa trị khác nhau cho từng nhóm.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chỉ một nghiên cứu này chưa đủ để dẫn đến những thay đổi trong hướng dẫn điều trị bệnh tiểu đường. Mặc dù có kết quả ấn tượng, nó mới chỉ khảo sát được các nhóm bệnh nhân tiểu đường ở Bắc Âu.

Các nhóm phân loại và các biến chứng liên quan sẽ cần phải được xác minh ở các cộng đồng khác, ví dụ như người Châu Á. Bản thân các tác giả nghiên cứu cũng nói rằng sẽ cần nhiều nghiên cứu ở các cộng đồng khác nhau để kiểm tra những phát hiện của họ.

Cho nên hịện nay bệnh tiểu đường vẫn được phân loại và điều trị dựa trên 2 nhóm chính:

Type 1 là bệnh tự miễn dịch, thường được chẩn đoán ở trẻ em. Nó xảy ra bởi hệ miễn dịch phá hủy nhầm các tế bào trong tuyến tụy, có trách nhiệm sản xuất insulin cho cơ thể. Khi insulin không được sinh ra, cơ thể không có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu dẫn đến tiểu đường.

Trong khi đó, tiểu đường type 2 thường được coi là một căn bệnh lối sống. Lối sống không lành mạnh có thể làm gián đoạn hoạt động của insulin. Khi cơ thể không tiết đủ insulin, hoặc insulin bị nhờn (không có tác dụng làm giảm đường trong máu nữa), bạn sẽ mắc tiểu đường type 2.

Nghiên cứu cho thấy có tới 90 -95% người mắc đái tháo đường trên thế giới hiện nay rơi vào tiểu đường type 2. Số còn lại là tiểu đường type 1 hoặc không được phân loại cụ thể. Tuy nhiên, khác với đái tháo đường type 1, đái tháo đường type 2 có thể được phòng ngừa nếu bạn có lối sống cân bằng và chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với việc tập thể dục đều đặn và giảm cân khoa học.

Bệnh tiểu đường là căn bệnh âm thầm nhưng hết sức nguy hiểm, gây nhiều biến chứng nặng nề. Việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ góp phần thành công trong kiểm soát bệnh.

Xem thêm: https://cungmua123.com/products/tp-bvsk-b-complex-nutrilite-100-vien-lo-dang-vien-nen/

 

 

 

 

Về đầu trang