0
Sản phẩm mới thêm
Trang chủ Tin tức NHỮNG THỜI ĐIỂM VÀNG ĐỂ KIỂM TRA ĐƯỜNG HUYẾT

NHỮNG THỜI ĐIỂM VÀNG ĐỂ KIỂM TRA ĐƯỜNG HUYẾT

Để phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh tiểu đường bạn hãy thường xuyên kiểm tra đường huyết. Việc làm này đóng vai trò rất quan trọng trong việc theo dõi điều trị và phòng ngừa biến chứng. Vậy chúng ta nên kiểm tra đường huyết vào thời điểm nào là phù hợp nhất?

 

 

nhung-thoi-diem-vang-de-kiem-tra-duong-huyet

 

Không có thời gian cụ thể để đo đường huyết bởi số lần đo sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hoặc cách theo dõi bệnh tiểu đường và tình trạng sức khỏe tổng quát của bạn. Tuy nhiên, các bác sỹ vẫn khuyến cáo rằng, người bị bệnh tiểu đường nên kiểm tra đường huyết vào 4 thời điểm trong ngày là sáng ngủ dậy, sau ăn sáng, ăn trưa và buổi tối trước khi đi ngủ. Vào mỗi thời điểm đo khác sẽ cho ra kết quả mức đường huyết trong máu khác nhau.

Chỉ số đường huyết tăng cao hay hạ thấp, cấp tính sẽ gây suy các cơ quan, tổn thương não, trầm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Những người bị tăng đường huyết mãn tính có thể gây những tổn thương cho các cơ quan như thận, mắt, tim và mạch máu, dây thần kinh. Hạ đường huyết mãn tính có thể dẫn đến tổn thương não và các dây thần kinh.

Thông thường, lượng đường huyết sẽ tăng nhẹ sau khi ăn, lúc này Insulin sẽ được tiết ra để hạ thấp lượng đường xuống. Nếu mức đường huyết hạ xuống quá thấp, chẳng hạn như ở khoảng giữa các bữa ăn hoặc sau khi làm việc nặng, Glucagon được tiết ra để thông báo cho gan chuyển đổi một số Glycogen trở thành Glucose trở lại để nâng mức đường huyết lên.

Để biết lượng đường huyết tăng hay giảm bạn hãy dựa vào mức đường huyết chuẩn trong cơ thể được quy định như sau dựa trên cơ sở những thời điểm khác nhau.

Khi mới thức giấc: Mức đường huyết nên dao động từ 90 – 130 mg/dL (khoảng 5 – 7 mmol/L).

Trước khi ăn: Mức đường huyết nên ở mức 70 – 130 mg/dL (khoảng 4 – 7 mmol/L).

Khoảng 1 và 2 giờ sau bữa ăn: Mức đường huyết dưới 180mg/dL (khoảng 10mmol/L).

 

Tuy nhiên đối với những người bắt đầu điều trị chứng tiểu đường thì cần thử đường huyết nhiều lần trong ngày cho đến khi lượng đường huyết ổn định. Sau một thời gian dài lượng đường huyết đã ổn định, bạn chỉ cần kiểm tra đường huyết mỗi tuần ở nhiều thời điểm trước ăn, sau ăn 2 giờ và trước khi đi ngủ.

Những người từ 45 tuổi trở lên và trong gia đình có người thân mắc bệnh tiểu đường hay thường xuyên thức khuya là những người có nguy cơ cao mắc tiểu đường do đó cần kiểm tra đường huyết định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

 

 

nhung-thoi-diem-vang-de-kiem-tra-duong-huyet.jpg 2

 

Để kiểm tra đường huyết thuận tiện và chính xác nhất bạn cần mua loại máy đo đường huyết cá nhân có uy tín. Trước khi làm xét nghiệm hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh nơi trích máu trước và sau khi thử. Hãy rửa sạch tay với nước ấm và xà bông rồi lau tay cho thật khô trước khi làm xét nghiệm. Vì chỉ cần còn một chút thức ăn, đường, nước dính trên ngón tay sẽ cho kết quả sai lệch.

Sau khi sử dụng kim chích máu hãy hủy bỏ kim bằng cách bỏ chúng vào các lọ nhỏ, hũ thủy tinh, chai nhựa…và giao chúng cho người xử lý rác thải hoặc nhờ cơ sở y tế tiêu hủy giúp bạn.  Không nên ném thẳng vào sọt rác vì sẽ gây nguy hiểm cho người thu gom rác.

Mỗi loại máy đo đường huyết sẽ có chỉ dẫn nơi chích máu riêng, vì thế bạn cần chích kim ở nơi mà máy chỉ định.Bên cạnh đó bạn có sổ theo dõi đường huyết để khi đi khám bác sĩ có thể căn cứ vào đó mà đưa ra điều trị phù hợp.

Thường xuyên kiểm tra lượng đường giúp bạn có thể biết được lượng đường của bản thân thay đổi như thế nào khi bạn ăn, từ đó có những điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.

Bệnh tiểu đường là bệnh mãn tính nhưng có thể kiểm soát được nếu bạn có phương pháp sống tích cực và tập thể dục đều đặn mỗi ngày kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng ít chất béo, ít calo. Kiểm tra đường huyết thường xuyên cũng là những cách giúp phát hiện sớm nhất bệnh tiểu đường từ đó sẽ kịp thời điều trị.

Xem thêm: https://cungmua123.com/products/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-nutrilite-protein-thuc-vat-450g/

https://cungmua123.com/products/thuc-pham-chuc-nang-vien-nen-nutrilite-double-x/

Về đầu trang