0
Sản phẩm mới thêm
Trang chủ Tin tức NHỮNG SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG HAY MẮC

NHỮNG SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG HAY MẮC

Bệnh nhân đái tháo đường có rất nhiều sai lầm trong quá trình điều trị, xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: không hiểu rõ bệnh tình của bản thân, chưa có kiến thức đầy đủ về chế độ dinh dưỡng, luyện tập, uống thuốc…

            Dưới đây là sai lầm mà bệnh nhân đái tháo đường hay mắc phải gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị:

            Loại bỏ hoàn toàn đường và tinh bột ra khỏi bữa ăn:

Nhiều người tự cho rằng kiêng tất cả các loại đường và không ăn tinh bột thì sẽ mang lại hiệu quả tốt trong việc kiểm soát tiểu đường. Nhưng điều đó hoàn toàn không đúng vì bữa ăn của người tiểu đường phải là một bữa ăn cân đối, có đầy đủ các thành phần tinh bột, mỡ, đạm để điều hoà tốt nhất.

            Nghĩ bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn mà không tái khám

Nhiều người nghĩ rằng chỉ với một đơn thuốc của bác sĩ thì có thể điều trị khỏi hoàn toàn và không cần tái khám. Đây là sai lầm nghiêm trọng bởi đái tháo đường là căn bệnh mãn tính, phải điều trị cả đời. Nếu ngừng thuốc, chỉ số đường máu sẽ tăng cao. Khi không được kiểm soát, bệnh nhân sẽ gặp phải những biến chứng nặng nề.

 

nhung-sai-lam-nghiem-trong-benh-nhan-tieu-duong-hay-mac

 

            Chỉ quan tâm đến bệnh tiểu đường, không kiểm soát tốt các bệnh lý đi kèm

Đối với bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 là người lớn tuổi thường kèm các bệnh lý khác như tăng huyết áp, tim mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ máu… Tuy nhiên, người bệnh chỉ quan tâm đến kiểm soát đường máu, quên mất hai yếu tố quan trọng là tăng huyết áp và rối loạn lipit máu. Chúng cũng là yếu tố nguy cơ tác động qua lại, ảnh hưởng đến các biến chứng của người bệnh.

            Tự ý sử dụng thuốc hoặc dùng đơn thuốc của người bệnh khác 

Trong quá trình điều trị có rất nhiều bệnh nhân đã tự ý mua thuốc, sử dụng thuốc không theo hướng dẫn của bác sỹ hoặc sử dụng đơn thuốc của người khác. Thực tế mỗi bệnh nhân đáp ứng thuốc khác nhau và có mục tiêu, tiêu chí điều trị khác nhau. Vì thế, không thể sử dụng đơn thuốc của người này cho người kia. Tình trạng sử dụng chung đơn thuốc đôi khi có thể để lại những tác dụng không mong muốn như tăng hoặc giảm đường huyết quá mức, thậm chí suy gan, suy thận…

Mỗi người bệnh phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và có phác đồ điều trị riêng cho bản thân mình. Đồng thời luôn phải kiểm soát đường máu song song với kiểm soát mỡ máu, tình trạng tăng huyết áp, tim mạch. Người bệnh phải thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, tuân thủ chế độ ăn, kiểm tra đường máu định kỳ để ta biết bản thân đang ở mức độ nào.

Chỉ theo dõi đường máu lúc đói

Nhiều người bệnh nghĩ rằng khi lượng đường dần ổn định chỉ cần thử đường máu một tuần một lần là đủ và thử đường máu lúc đói, điều này hoàn toàn sai lầm vì tăng đường máu sau ăn cũng tác động gây ra những hậu quả không mong muốn cho sức khoẻ. Do đó, người bệnh bắt buộc phải theo dõi cả đường máu lúc đói và đường máu sau ăn; không phải chỉ 1 lần trong 1 tuần mà là nhiều ngày trong một tuần và nhiều lần trong một ngày. Chỉ khi có sự khuyến cáo của bác sỹ thì bệnh nhân mới được giảm số lượt đo.

 

nhung-sai-lam-nghiem-trong-benh-nhan-tieu-duong-hay-mac 2 jpg

 

Tùy tiện ăn uống

Không ăn đúng giờ đúng bữa, đặc biệt là bỏ bữa sáng. Bữa no bữa đói sẽ làm cho đường huyết rối loạn, làm cho bệnh tình nặng thêm. Do đó bệnh nhân tiểu đường cần tạo cho mình thói quen ăn uống khoa học hợp lý. Việc thay đổi kết cấu bữa ăn cũng cần phải tiến hành từ từ theo sự hấp thụ của cơ thể. Tốt nhất là ghi nhật ký ăn uống hàng ngày. Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng, ghi chép lại nhiệt lượng và thành phần đường trong thức ăn hàng ngày.

            Áp lực quá lớn

Người tiểu đường khi biết mình mắc bệnh tâm trạng thường buồn chán và áp lực quá lớn sẽ ảnh hưởng tới đường huyết khiến bệnh càng trầm trọng hơn. Người bị tiểu đường mà bị trầm cảm thì nguy hiểm gấp đôi so với người thường vì lúc này rất khó khống chế đường huyết.

Xem thêm: https://cungmua123.com/products/tp-bao-ve-suc-khoe-vitamin-c-nutrilite-bio-c-plus-100-vien-lo/

https://cungmua123.com/products/thuc-pham-bo-sung-chat-xo-tu-rau-qua-nutrilite30-vien-lo/

Về đầu trang