Trang chủ Tin Tức Nên bổ sung dha cho bé vào thời gian nào

Nên bổ sung dha cho bé vào thời gian nào

Dinh dưỡng cho trẻ luôn được chú trọng ở những năm tháng đầu đời, nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ rất đa dạng, trong đó DHA là dưỡng chất không thể thiếu đối với sức khỏe não bộ của trẻ. Vậy nên bổ sung DHA cho trẻ ở độ tuổi nào?

DHA là gì?

Axit docosahexaenoic (DHA) là một axit béo không bão hòa thuộc nhóm omega-3 mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được mà phải lấy từ bên ngoài, chủ yếu thông qua thực phẩm. Vai trò của DHA rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn 0-6 tuổi, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, sự hình thành các tế bào mô thần kinh võng mạc, kết mạc và hệ thống tim mạch.

Vai trò của việc bổ sung DHA và canxi cho trẻ

Sở dĩ DHA là dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển trí não của trẻ là do DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám, tạo ra độ nhạy của các tế bào thần kinh, giúp thông tin được truyền đi nhanh chóng và chính xác. Nếu không có đủ DHA, trẻ có thể có chỉ số IQ thấp hơn so với những trẻ được bổ sung DHA.

Nếu như sự phát triển xương của trẻ nhỏ thường gắn liền đến việc bổ sung canxi thì ít ai biết rằng DHA tác động đến quá trình sản xuất và hoạt động của các nguyên bào xương nhờ cân bằng hàm lượng canxi, đồng thời đóng vai trò rất quan trọng trong việc cấu tạo xương của trẻ.

Bổ sung DHA như thế nào để trẻ phát triển toàn diện?

Không thể phủ nhận dưỡng chất DHA rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, nhưng việc bổ sung DHA cũng cần hợp lý, tùy theo độ tuổi của trẻ:

  • Trong thời kỳ mang thai: Phụ nữ mang thai cần khoảng 200 mg DHA mỗi ngày, từ các nguồn thực phẩm giàu DHA theo khuyến nghị của bác sĩ như cá (2-3 ngày/tuần) hoặc các sản phẩm từ sữa.
  • Bổ sung DHA cho trẻ 6 tháng tuổi: Từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi, nguồn cung cấp DHA chủ yếu cho trẻ là sữa mẹ. Do đó, việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu rất quan trọng để đảm bảo cung cấp đủ DHA và các dưỡng chất thiết yếu khác.
  • Bổ sung DHA cho bé 1 tuổi: 6-12 tháng tuổi là giai đoạn quan trọng cần bổ sung DHA, bởi đây là giai đoạn trí não của bé phát triển nhanh nhất, gấp 3 lần so với lúc mới sinh. Thời điểm này, trẻ cũng cần có hệ xương chắc khỏe để bước những bước đầu tiên và đạt được chiều cao tiêu chuẩn.
  • Bổ sung DHA cho trẻ 1-5 tuổi: Trẻ cần khoảng 100 mg DHA mỗi ngày, có thể được cung cấp từ thực phẩm, đồng thời bổ sung axit folic giúp phát triển trí não và bảo vệ mắt, cùng với canxi dạng nano và vitamin D3, MK7 giúp tăng khối lượng xương và tăng sức đề kháng.
  • Khi trẻ trên 6 tuổi bắt đầu đi học, não bộ của trẻ cần hoạt động nhiều hơn để tiếp thu kiến ​​thức, trẻ cần bổ sung khoảng 100-125 mg DHA.

Vì vậy, trẻ ở các độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu DHA khác nhau, nhưng cha mẹ cần đặc biệt quan tâm bổ sung DHA trong giai đoạn đầu đời của trẻ để giúp con phát triển một cách toàn diện.

Thiếu hụt DHA có thể tạo ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và trí não của trẻ, vì vậy cha mẹ cần theo dõi và bổ sung đầy đủ nguồn vitamin quan trọng này.

Bên cạnh việc bổ sung qua đường ăn uống, cha mẹ cũng có thể bổ sung cho trẻ các thực phẩm chứa vitamin B1 và ​​các khoáng vi lượng thiết yếu (như kẽm, lysin, crom, selen…) giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Đồng thời, các vitamin thiết yếu này còn có thể hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

 

Xem thêm: TPBS Dinh Dưỡng Nutrilite Amway Omega 3 tốt cho tim mạch và não bộ

Về đầu trang
0
    Giỏ hàng của bạn
    Chưa có sản phẩmQuay lại trang cửa hàng