0
Sản phẩm mới thêm
Trang chủ Tin tức Kéo dài tuổi thọ nhờ 5 thói quen đơn giản

Kéo dài tuổi thọ nhờ 5 thói quen đơn giản

Thói quen sống quyết định trực tiếp đến sức khỏe và tuổi thọ của mỗi người. Một nghiên cứu mới cho thấy, chúng ta sẽ sống thêm được tới hơn một thập kỷ nếu theo đúng 5 lời khuyên sau đây:

  1. Không hút thuốc
  2. Giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) chuẩn, trong khoảng 18,5 – 25
  3. Tập thể dục thường xuyên
  4. Không uống quá nhiều đồ uống có cồn
  5. Có một chế độ ăn tốt cho sức khỏe

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí khoa học Tim mạch của Mỹ xuất bản ngày 30/4, có được 5 thói quen này vào tuổi 50 được chứng minh là sẽ giúp nam giới tăng thêm 12,2 năm tuổi thọ và giúp nữ giới tăng được 14 năm.

keo-dai-tuoi-tho

Bỏ thuốc lá

Những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe do khói thuốc lá ngày càng trở nên rõ ràng, vì thế ngày càng có nhiều nỗ lực được thực hiện để cảnh cáo mọi người về những tác hại nguy hiểm của thuốc lá.

Việc từ bỏ thói quen khó coi này cũng không phải dễ dàng gì, nhưng về lâu về dài thì cơ thể bạn sẽ cảm ơn bạn nếu bạn không hút thuốc nữa

Cuộc nghiên cứu được tiến hành từ năm 2002 kết luận rằng đàn ông bỏ hút thuốc ở tuổi 65 sống lâu hơn, và những ai bỏ hút thuốc ở tuổi 35 có thể đạt ngưỡng “thất thập cổ lai hy” hay thậm chí vào hàng 80.

Duy trì cân nặng hợp lý

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, “việc kiểm soát cân nặng sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh đái tháo đường, đồng thời cũng giảm các yếu tố gây các bệnh về tim mạch và ung thư vú”.

Cân nặng “tương đối” đối với mỗi người là khác nhau, nhưng Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Mỹ (NHLBI) cho biết một người có chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 18.5 và 24.9 được xem là khỏe mạnh.

Hãy thường xuyên để ý đến cân nặng của bạn – dĩ nhiên là không nên ám ảnh về nó quá đâu nhé. Một nghiên cứu được đăng trong Tạp chí Béo phì Quốc tế cho biết những người ít để ý đến cân nặng của bản thân thường dễ bị mập lên. Hãy bắt đầu quan sát số cân nặng của bản thân để giữ bản thân trong phạm vi khỏe mạnh.

keo-dai-tuoi-tho

Tập thể dục thường xuyên

Việc dành thời gian để tập thế dục là hoàn toàn cần thiết. Thậm chí những thương nhân thành công nhất thế giới như Oprah Winfrey, Sheryl Sandberg và Bill Gates cũng đã đưa các hoạt động thể chất vào nhóm các hoạt động được ưu tiên làm hàng ngày.

Một nghiên cứu của Viên Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) đã phát hiện rằng chỉ cần tập luyện thể thao mỗi ngày một chút cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bạn ít nhất là 4.5 năm. Việc tập thể dục vốn dùng để ngăn việc cơ thể ngưng hoạt động quá lâu, đây là vấn đề thường gặp ở những nhân viên văn phòng. Sau đây là một vài giải pháp: Kiếm một bàn làm việc bằng cách đứng, tổ chức các cuộc họp khi đi bộ hoặc dành ra 30 mỗi ngày để tập thể hình trước hoặc sau giờ làm việc.

“Hoạt động thể chất đã được chứng minh là có ích trong việc duy trì cân nặng tương đối của cơ thể, duy trì sự khỏe mạnh của xương, cơ và khớp xương, khiến tinh thần minh mẫn và làm giảm nguy cơ gây ra một số loại bệnh, bao gồm cả các loại ung thư”, dựa theo NCI.

Không uống đồ uống có cồn

Việc tránh xa rượu thật sự khá khó – rượu luôn xuất hiện trong những dịp vui, những hội nghị, những hoạt động xã hội và còn nhiều dịp khác nữa. Để có thể vượt qua những chuỗi ngày dài khó khăn, nhiều người thậm chí còn phụ thuộc vào rượu và xem nó như một chất kích thích các mối quan hệ xã hội. Nhưng chúng có rất nhiều tác hại. Đối với những người mới tập uống, rượu sẽ khiến vòng eo của bạn to thêm vài số và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư (như là ung thu vú, ung thư đại tràng, ung thư thực quản).

Nếu như bạn cảm thấy khó có thể xác định lượng rượu vừa phải để uống – đặc biệt nếu bạn là một trong tám người ở Mỹ mắc chứng nghiên rượu – thì hãy nhớ rằng trong ấn phẩm “Hướng dẫn chế độ ăn uống” đã cho biết “lượng rượu vừa phải” đối với phụ nữ là 1 ly mỗi ngày và đối với nam giới là 2 ly mỗi ngày. (Chú ý: Một ly đồ uống có cồn được định nghĩa là chứa 14 gr rượu nguyên chất).

Nhưng việc tránh xa bia rượu nói chung sẽ giúp bạn có một trạng thái tinh thần tốt; Warren Buffet, tỷ phú 88 tuổi, nổi tiếng là một người kiêng uống rượu.

Chế độ ăn uống lành mạnh

cach-song-tran-day-nang-luong

Nói thì dễ nhưng làm mới khó, nhất là khi bạn bị xoay vần giữa công việc, gia đình và mối quan hệ xã hội. Ví dụ, bạn sẽ dễ dàng bị cám dỗ bởi việc ăn vội vài miếng tại các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh vào giờ nghỉ trưa hoặc đặt đồ ăn khuya khi phải làm việc muộn tại văn phòng.

Nhưng một nghiên cứu gần đây được công bố trong tạp chí The Lancet của Anh cho biết trong 5 người thì lại có 1 người tử vong do chế độ ăn uống không giàu chất dinh dưỡng. Việc ăn uống không đủ chất cũng dẫn đến những vấn đề như huyết áp caobệnh tiểu đường. Theo các nhà nghiên cứu, một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm việc hạn chế tối đa việc nấu nướng, hãy ăn những loại thực phẩm tươi, ngũ cốc, các loại rau củ, các loại hạt và bất cứ nguồn cung cấp protein tự nhiên nào (ví dụ như các loại cá và đậu).

Nếu bạn kiên trì thực hiện 5 thói quen trên chắc chắn sẽ đem lại cho bạn lợi ích sức khỏe lâu dài và tuyệt vời đồng thời giúp bạn kéo dài tuổi thọ của mình.

Tham khảo thêm các sản phẩm giúp bạn trẻ đẹp Tại đây !

Về đầu trang