0
Sản phẩm mới thêm
Trang chủ Tin tức Học ngay cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tim

Học ngay cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tim

   Sau phẫu thuật tim nhiều người bệnh phấn chấn vì bệnh được chữa trị nên sự hồi phục của họ rất nhanh chóng, tuy nhiên trong số đó cũng có người quá chủ quan với kết quả điều trị của mình mà ít chịu quan tâm đến việc uống thuốc, tái khám để kiểm soát bệnh. Ngược lại cũng có người trở nên bi quan, quá lo lắng về sức khỏe sau mổ, điều này cũng ảnh hưởng không tốt đến quá trình hồi phục và có thể làm bệnh dễ tái phát.

cham-soc-benh-nhan-sau-phau-thuat-tim

Để giúp người bệnh sau phẫu thuật tim biết cách tự chăm sóc, đề phòng tai biến, chế độ tập luyện, nghỉ ngơi, làm việc hàng ngày, hãy học ngay những hướng dẫn chăm sóc bệnh nhận sau mổ tim

  1. Chăm sóc vết mổ

Giữ vết mổ sạch và khô ráo, sau khi được tháo băng chỉ nên dùng xà phòng và nước sạch để rửa. Cần có chế độ ăn uống đảm bảo, cân đối để giúp vết mổ lành tốt. Vết mổ có thể ngứa hoặc hơi đau, căng, hoặc tê trong vài tuần, có thể thấy quanh vết khâu còn thâm tím, đó là bình thường.

Cần báo bác sĩ nếu có dấu hiệu nhiễm trùng xuất hiện, cụ thể là vết mổ rỉ dịch hay máu, vết mổ mở toác rộng ra, vết mổ bị đỏ hay nóng lên, bệnh nhân bị sốt.

Cũng cần phải báo cho bác sĩ biết khi bạn cảm thấy xương ức như dịch chuyển, nghe thấy tiếng “clic” hay cảm giác bị nứt gãy khi cử động

  1. Sinh hoạt hàng ngày

Tắm: Bệnh nhân nên tắm nước ấm, không dùng nước nóng, không ngâm mình trong nước khi vết mổ chưa lành hẳn. Không tắm hoặc bôi các thuốc, các chất bột, bụi, phấn , thuốc hoặc mỹ phẩm lỏng, nước thơm gần vết mổ. Không tắm bằng chậu, bồn cho tới khi Bác sĩ đồng ý, có thể tắm bằng hoa sen. Có thể rửa nhẹ vết khâu với xà phòng và nước sạch, chỉ số nước qua, không chà xát lên vết khâu. Thấm khô sau khi rửa.

Trang phục: Bệnh nhân nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, tránh để quần áo siết chặt lên đường mổ, nên thay quần áo sạch hàng ngày

Khách đến thăm: Nên hạn chế tiếp khách đến thăm vài tuần đầu sau phẫu thuật, vì bệnh nhân cần được nghỉ ngơi.

Nghỉ ngơi: Bệnh nhân cần giữ cân bằng giữa ngơi và tập thể dục, cần vận động để cơ thể hồi phục nhưng cũng cần tránh làm tim quá tải. Nên nghỉ ngơi 30 phút sau khi ăn hoặc trước khi tập thể dục.

Đi bộ: Đây là hình thức vận động hữu ích vì làm tăng quá trình tuần hoàn đưa máu đi khắp cơ thể và cơ bắp. Bắt đầu nên đi bộ ngắn, vừa sức, sau đó sẽ tăng dần về cường độ. Nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt, tránh đi bộ ngoài trời khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

Lên xuống cầu thang: Bệnh nhân có thể lên xuống cầu thang, tuy nhiên, cần tránh gắng sức, nên đi chậm, nghỉ ngơi khi mệt, chỉ nên lên xuống tối đa 02 đợt cầu thang.

Lái xe: Bệnh nhân có thể đi lại bằng ô tô bình thường, nhưng chỉ có thể tự mình lái xe đạp, xe máy sau phẫu thuật 03 tháng. Đây là khoảng thời gian an toàn để xương ức lành hẳn trở lại.

Mang vác: không nên vận động quá mạnh trong thời gian xương ức đang lành. Không mang vác , đẩy hay kéo vật nặng hơn 5kg trong vòng 03 tháng sau phẫu thuật, không đẩy hoặc kéo cửa nặng hoặc cửa sổ khó mở và đóng, không nín thở trong bất kỳ hoạt động nào, nhất là khi nâng vật nặng hay đi đại tiện.

Công việc làm: Hầu hết bệnh nhân có thể trở lại với công việc bình thường trong vòng 6 đến 12 tuần sau phẫu thuật.

  1. Sử dụng thuốc

cham-soc-benh-nhan-sau-phau-thuat-tim

Phải sử dụng các thuốc mà Bác sĩ đã chỉ định, không tự ý thay đổi liều lượng hoặc loại thuốc nếu chưa được Bác sĩ đồng ý.

  1. Theo dõi cân nặng

Bạn nên cân hàng ngày, cân nặng tăng nhanh quá chứng tỏ có thể tim của bạn chưa bơm đủ tốt. Nếu tăng 0,9 đến 1,3 kg mỗi ngày hoặc 1,3 đến 2,2 kg trong 01 tuần, hãy báo ngay với bác sĩ tim mạch

  1. Hoạt động tình dục

Có thể tiếp tục trở lại khi cơ thể bạn hồi phục, bạn có thể tự nhận biết được chính bản thân mình. Năng lượng sử dụng cho quan hệ tình dục cũng ngang bằng với năng lượng sử dụng khi đi lên 02 đợt của cầu thang, nếu bạn không thấy phải thở gắng sức, hoặc không thấy khó chịu ở ngực bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục như khi trước mổ,nhưng lưu ý:

  • Hãy chọn thời gian thích hợp, khi bạn đã nghỉ ngơi đủ, thư giãn, không cảm thấy mệt hoặc căng thẳng.
  • Nên thực hiện từ 1 đến 3 tiếng sau khi ăn.
  • Hãy dừng lại và nghỉ nếu thấy mệt mỏi hoặc đau ngực.
  • Lựa chọn tư thế thoải mái, quen thuộc

     Bạn nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để giúp hồi phục sau phấu thuật nhanh hơn.

Nhất là các dòng thực phẩm chức năng chiết xuất hoàn toàn từ nhiên nhiên giúp tái tạo cũng như phục hồi các tế bào tổn thương hậu phẫu thuật , giúp cơ thể mau khỏe hơn

bạn có thể tham khảo tại Tại đây !

 

  1. Trở lại làm việc

 

cham-soc-benh-nhan-sau-phau-thuat-tim

Hầu hết những người với công việc không quá căng thẳng, vất vả hoặc ngồi nhiều có thể trở lại làm việc sau 4-6 tuần sau phẫu thuật, những người khác phải đợi đến 12 tuần

 

Về đầu trang