0
Sản phẩm mới thêm
Trang chủ Tin tức ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP MÀ KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC

ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP MÀ KHÔNG CẦN DÙNG THUỐC

Tăng huyết áp là một bệnh lý đã được biết tới từ lâu, nhưng việc điều trị tăng huyết áp không phải là điều dễ dàng, ngay cả ở các nước tiên tiến, tỷ lệ bệnh nhân được kiểm soát tới mức huyết áp mục tiêu cũng còn thấp so với kỳ vọng.

Các biện pháp điều trị không dùng thuốc trong tăng huyết áp đóng vai trò hết sức quan trọng trong kiểm soát và điều trị tiền tăng huyết áp và tăng huyết áp nhưng lại chưa được bệnh nhân nhận thức một cách đầy đủ. Ðiều này càng làm cho việc kiểm soát huyết áp khó khăn hơn.

Tại Việt Nam, theo các thống kê chỉ 2% bệnh nhân được điều trị khống chế huyết áp tốt. Rất nhiều bệnh nhân không được điều trị đúng cách. Trong khi đó rất nhiều người bỏ qua phương pháp điều trị rẻ tiền là điều trị không dùng thuốc.

Mặc dù việc thay đổi lối sống chỉ làm giảm rất ít con số huyết áp, nhưng trong tăng huyết áp, chỉ cần giảm 5mmHg con số huyết áp tâm thu, bệnh nhân đã được giảm 14% tỷ lệ tử vong do đột quỵ, 9% tử vong do bệnh lý tim mạch, 7% tỷ lệ tử vong chung.

Hãy xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, lịch sinh hoạt khoa học để tình trạng cao huyết áp nhẹ đi mà không cần dùng thuốc. Dưới đây là những liệu pháp sinh hoạt hỗ trợ trong điều trị cao huyết áp:

 

Bỏ hút thuốc lá

Đây là biện pháp mạnh mẽ nhất để phòng các bệnh tim mạch và ngoài tim mạch. Hút thuốc lá là nguyên nhân làm tăng huyết áp tâm thu khoảng 4mmHg và 3mmHg đối với huyết áp tâm trương. Ngoài ra, thuốc lá cũng làm giảm tác dụng của một số thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp.

             

dieu-tri-tang-huyet-ap-ma-khong-can-dung-thuoc

 

             Hạn chế đồ uống có cồn

            Vệc hạn chế rượu, bia giúp làm giảm huyết áp với con số trung bình là 3mmHg huyết áp tâm thu và 2mmHg huyết áp tâm trương. Không những vậy việc giảm đồ uống có cồn còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ và tai biến.                Hạn chế đồ uống có cồn

Chế độ ăn

Ăn mặn là yếu tố góp phần làm tăng huyết áp. Một bữa ăn giảm muối sẽ góp phần làm giảm huyết áp (ăn giảm 4,7-5,8 g muối trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm giảm huyết áp bình quân được 4-6 mmHg) và làm tăng tác dụng hạ áp của thuốc.

Bệnh nhân tránh ăn mặn, tránh dùng các thực phẩm chế biến sẵn, nên dùng các thức ăn có chứa nhiều kali. Bên cạnh đó, nên ăn nhiều trái cây, nhiều cá, giảm chất béo có hại và các thức ăn có chứa nhiều cholesterol, sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật.

            Giảm cân lành mạnh và tập thể dục đều đặn

Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn những người có cơ thể cân đối. Giảm cân sẽ giúp giảm được huyết áp trên bệnh nhân thừa cân và có lợi đối với các bệnh đi kèm như tiểu đường, rối loạn lipit máu…

Tác dụng hạ áp của việc giảm cân có thể được nâng cao nếu đồng thời tăng cường tập thể dục, hạn chế rượu bia ở những người nghiện rượu, thừa cân và giảm ăn muối. Hãy tập thể dục đều đặn và chọn những môn thể thao phù hợp với sức mình như: đi bộ, chạy bộ, hoặc bơi lội trong 30-45 phút, 3- 4 lần mỗi tuần. Thiền định cũng là một phương pháp rất hiệu quả giúp ổn định huyết áp.

 

dieu-tri-tang-huyet-ap-ma-khong-can-dung-thuoc 2

 

Tập thể dục nhẹ giúp làm giảm huyết áp tâm thu 4 -8 mmHg. Tuy vậy, nên tránh tập vận động đẳng trương (gây co kéo dài) như nâng tạ vì làm tăng huyết áp.

Nếu tăng huyết áp chưa được kiểm soát và luôn ở tình trạng tăng huyết áp, thì không nên tập thể dục hoặc nên hoãn lại cho đến khi huyết áp tương đối ổn định.

Nếu bạn bị tăng huyết áp nhẹ, biện pháp thay đổi lối sống trên có thể đủ để hạ huyết áp xuống mức bình thường mà chưa cần dùng đến thuốc. Đối với một số người khác, những biện pháp này có thể giúp họ chỉ cần dùng ít thuốc hơn hoặc dùng thuốc với liều thấp đủ kiểm soát huyết áp.

Sau khi thực hiện ăn kiêng, luyện tập và các biện pháp điều trị không cần thuốc mà huyết áp vẫn không giảm, lúc đó cần dùng thuốc để kiểm soát huyết áp. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ, và thăm khám thường xuyên để nắm rõ tình trạng bệnh của bản thân.

Xem thêm: https://cungmua123.com/products/tp-bs-nutrilite-salmon-omega-3-120-vien-nang-mem-lo/

https://cungmua123.com/products/thuc-pham-bo-sung-nutrilite-multi-carotene-90-vien-lo/

Về đầu trang