0
Sản phẩm mới thêm
Trang chủ Tin tức Ăn nhiều chất xơ có tốt không? đặc điểm của chất xơ là gì?

Ăn nhiều chất xơ có tốt không? đặc điểm của chất xơ là gì?

Trong thực phẩm luôn ẩn chứa rất nhiều loại dinh dưỡng, cũng như hợp chất khác nhau. Mọi người thường nhắc tới rất nhiều lợi ích tuyệt vời mà chất xơ mang lại cho cơ thể. Tuy nhiên liệu ăn nhiều chất xơ có tốt không? là một trong những câu hỏi được đặt ra trong rất nhiều người. Với việc giúp ích cho mọi người nắm được câu trả lời thỏa đáng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Đặc điểm của chất xơ là gì

Ăn nhiều chất xơ có tốt không?

Đặc điểm của chất xơ

Chất xơ thuộc một loại gluxit mạch dài, thuộc nhóm chất mà con người gần như không tiêu hóa được, bao gồm nhóm chất xơ hòa tan, và chất xơ không hòa tan.

Cấu tạo của chất xơ

Cấu tạo của chất xơ

Chất xơ khác hoàn toàn các dinh dưỡng khác, bởi chúng không chịu tác động bởi enzym có mặt trong ruột non và dạ dày. Tuy nhiên chất xơ có thể lên men một phần hoặc hoàn toàn trong ruột già. Câu hỏi đặt ra là ăn nhiều chất xơ có tốt không? thực tế mà nói chúng ta ăn nhiều chất xơ, cũng không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng trong trường hợp ăn quá nhiều, hoặc quá lượng sẽ có ảnh hưởng tới cơ thể.

Tác dụng của chất xơ

Chất xơ khi được đưa vào cơ thể, không cung cấp nhiều năng lượng, như các loại dinh dưỡng khác. Trong 100g chất xơ chỉ có thể cung cấp được khoảng 2 calo. Tuy nhiên chất xơ lại đóng vai trò vô cùng quan trọng, trọng việc ngừa táo bón. Chất xơ giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Đặc biệt nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất xơ còn có tác dụng phòng chống được bệnh tiểu đường. Giúp cho hệ tim mạch khỏe mạnh, và chống bệnh ung thư ruột,..

Ăn nhiều chất xơ có tốt không

Lợi ích của chất xơ

Tuy nhiên nếu chúng ta ăn quá nhiều chất xơ thì việc ngừa táo bón sẽ bị rối loạn. Khiến bạn phải đi vệ sinh nhiều hơn bình thường, ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa của bạn đáng kể.

Tác động giảm cholesterol trong máu của chất xơ

Chất xơ có trong thực phẩm hay chất xơ từ amway giúp tăng cường được hệ tiêu hóa dạ dày, giúp gây trở ngại việc hình thành mixen và hấp thụ lipits giúp kéo dài sự có mặt của lipoprotein trong huyết tương.

Sự hình thành này sẽ giúp giảm được cholesterol trong máu đáng kể. Giúp ích cho việc bảo vệ tim mạch đáng kể, một trong những căn bệnh thường gặp trong cuộc sống hiện đại.

Ngoài ra ăn nhiều chất xơ còng giúp ích rất nhiều cho cơ thể của con người. Giúp giảm cân, tránh tình trạng béo phì thừa cân, nguyên nhân của nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

Ăn nhiều chất xơ có tốt không, còn phụ thuộc vào số lượng chất xơ của bạn ăn nhiều như thế nào. Nếu lượng chất xơ nhiều vừa đủ, thì không ảnh hưởng tới cơ thể của bạn. Chỉ trong trường hợp bạn ăn quá nhiều mới ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể. 

Bởi vậy hãy có chế độ dinh dưỡng ăn hợp lý, đừng quên bổ sung thêm chất xơ vào thực đơn hằng ngày, để có được một cơ thể khỏe mạnh.

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ khuyến cáo thì lượng chất xơ đi vào cơ thể người trưởng thành là 25 – 30g/ngày, hoặc 10 – 13g/1000 Kcal. Còn  tỷ lệ chất xơ không hòa tan/chất xơ hòa tan là 3/1. Tại Châu Âu lượng chất xơ được khuyên dùng là 20g/người/ngày. Từ đó bạn có thể áp dụng để có lượng chất xơ vừa đủ cần thiết.

Xem các sản phẩm khác tại Cùng Mua

Về đầu trang