0
Sản phẩm mới thêm
Trang chủ Tin tức 5 vai trò quan trọng của Canxi đối với cơ thể con người ?

5 vai trò quan trọng của Canxi đối với cơ thể con người ?

Canxi vốn là một khoáng chất cần thiết trong cơ thể, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ được vai trò quan trọng của canxi đối với cơ thể. Nhằm giúp ích mọi người hiểu cũng như có nhiều thông tin hơn về canxi. Bài viết sau đây, sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về vai trò của canxi đối với cơ thể của con người. Giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn, và bổ sung canxi hiệu quả an toàn với sức khỏe.

1. Vai trò của Canxi với sức khỏe

Canxi là nguyên tố có khả năng hoạt động nhất trong cơ thể con người. Bởi canxi chiếm tới 1,5 đến 2 % trọng lượng cơ thể, trong đó có 99% tồn tại trong xương, răng và móng chân, móng tay. Riêng chỉ có 1 % tồn tại trong máu trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Canxi không đơn thuần là đóng vai trò phát triển xương, làm chắc xương răng, chống loãng hóa xương tránh mắc bệnh còi xương, nhuyễn xương. Ngoài ra còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắt, lưu thông máu, phát hiện tín hiệu cho tế bào thần kinh, giúp tế bào thần kinh tiết chế một số kích thích tố.

 vai trò của canxi

2. Vai trò của canxi đối với xương

Canxi là thành phần chủ yếu khoáng chất có trong xương chúng chiếm tới 70% trọng lượng xương khô cùng các chất hữu cơ. Chiếm tới 30 % trọng lượng xương khô.

Ở người lớn khi xảy ra tình trạng thiếu Canxi sẽ gây ra tình trạng mất xương hay loãng xương, khiến cơ thể đau nhức, vận động khó khăn, trở nên nặng nề và gãy xương khó hồi phục. Vai trò của canxi đối với xương rất quan trọng, bởi nếu thiếu canxi có thể khiến con người bị tàn phế và tử vong sớm.

vai trò của canxi 1

Chính vì thế chúng ta cần sử dụng thuốc bổ sung canxi và magie để giúp cho cơ thể đảm bảo có được lượng canxi cũng như các nguyên tố cần thiết.

Tránh được những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như thể chất của mỗi người.

Đặc biệt đối với trẻ em ở độ tuổi 7-9 và 13-16 tuổi ở thời kỳ quan trọng cần bổ sung canxi. Bởi thiếu canxi sẽ gây ra bệnh loãng xương, ảnh hưởng tới máu cũng như sự phát triển và trưởng thành nghiêm trọng.

vai trò của canxi 2

Xem các sản phẩm khác tại Cùng Mua

3. Vai trò của canxi đối với hệ thống miễn dịch

Canxi đảm nhiệm vai trò là vệ sĩ quan chuyên chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch. Bởi canxi chính là một trong những nguyên tố phát hiện sớm của những tác nhân gây ra bệnh xâm nhập, ảnh hưởng vào cơ thể mỗi người. Canxi giữ vai trò như một sứ giả thứ hai giữa vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh tế bào trắng.

vai trò của canxi 4

Canxi đảm nhiệm là vệ sĩ chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch. Đây là một trong những yếu tố quan trọng, để tránh tác nhân xâm nhập vào cơ thể, bởi giữ canxi giống như việc trở thành một sứ giả thông tin thứ 2.

Canxi đảm nhiệm vai trò viên sĩ quan chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch. Canxi chính là nguyên tố phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể, vì canxi giữ vai trò sứ giả thông tin thứ hai. Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của tế bào trắng.

4. Vai trò của canxi trong hệ thần kinh

Các ion canxi có vai trò vô cùng quan trọng trong việc dẫn truyền thần kinh, khi cơ thể thiếu canxi thì các hệ dẫn truyền thần kinh có thể bị ức chế. Đồng thời các công năng hưng phấn bị ức chế mạnh khiến thần kinh bị suy giảm đáng kể.

vai trò của canxi 5

Đối với trẻ em thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đồng thời đêm ngủ giật mình và hay quấy khóc, ngoài ra còn có thể dễ rối loạn chức năng vận động và tập trung thần kinh.

 

5. Vai trò của canxi trong cơ bắp

Vai trò của canxi trong cơ bắt đó chính là giúp hoàn thành công năng của các khí quản vận động cơ thể, giúp việc co giãn cơ bắp hoạt động đảm bảo và dễ dàng hơn.

Trong trường hợp thiếu canxi kéo dài, sẽ khiến cho khả năng đàn hồi của cơ bắt bị kém đi đáng kể. Ở độ tuổi trung niên vai trò của canxi càng trở nên quan trọng hơn, nên cơ thể thiếu canxi thường cảm thấy bủn rủn tay chân hơn nhiều.

 

Về đầu trang