0
Sản phẩm mới thêm
Trang chủ Tin tức 5 thói quen uống nước gây hại cho sức khỏe

5 thói quen uống nước gây hại cho sức khỏe

Trong suy nghĩ của rất nhiều người, uống nước là việc vô cùng đơn giản. Trên thực tế, bạn cần phải biết cách uống hợp lý vì nếu uống không đúng cách sẽ có thể gây hại cho sức khỏe.

Chúng ta vẫn thường quan niệm rằng cơ thể cần 2 lít nước mỗi ngày, tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng nước cần bổ sung mỗi ngày phải phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi người. Chính cơ thể bạn mới là thước đo đáng tin cậy nhất về lượng nước nó cần mỗi ngày.

Việc uống nước quá nhiều hay quá ít cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Dưới đây là những sai lầm trầm trọng khi uống nước cần loại bỏ nhưng không phải ai cũng biết.

5-thoi-quen-uong-nuoc-gay-hai

Uống quá nhiều nước

Nhiều người quan niệm uống nhiều nước sẽ rất có lợi cho sức khỏe và tốt cho da. Nhưng đây là một cách nghĩ sai lầm.

Uống quá nhiều nước sẽ làm gia tăng gánh nặng cho thận, khiến các ion natri trong cơ thể dễ dàng được giải phóng, nước trong cơ thể dễ xâm nhập vào trong tế bào hơn gây ra tình trạng “ngộ độc nước“. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chúng ta chỉ nên uống nước khi khát. Cơ thể của chúng ta khi cần đến nước là thông tin bằng cảm giác khát.

Khi không cần nước thì sẽ không có cảm giác khát (loại trừ những người lớn tuổi mắc bệnh mất cảm giác khát thì phải chú trọng đến định lượng nước hàng ngày để uống vào cơ thể).

Khi lao động nặng, mồ hôi tiết ra nhiều mất nhiều nước thì cũng phải uống nước để bù vào. Một cơ thể bình thường thì không cần quan tâm đến việc định lượng nước cho mình mà cơ thể cần là nó đòi mình phải uống bằng cảm giác khát.

Vì thế, nếu ta cố tình đưa nhiều nước vào thì sẽ gây nên quá định lượng làm cho thận phải vất vả lọc một cách vô ích.

5-thoi-quen-uong-nuoc-gay-hai

 

Chỉ uống khi thấy khát

Khác với ăn, cảm giác khát không mạnh như cảm giác đói, khi thấy khát thì cơ thể đã đến lúc bị mất nước. Thiếu nước sẽ khó tập trung, dễ bị kích động, mệt mỏi, thậm chí còn hoa mắt chóng mặt. Nhiều người có thói quen đợi đến khi nào thấy khát mới uống nhưng họ lại không biết rằng lúc ấy cơ thể đã mất đi một lượng nước cần thiết.

Chính vì vậy, tốt nhất nên uống điều độ để cơ thể luôn được cung cấp đủ nước, đảm bảo cho các hệ cơ quan hoạt động nhịp nhàng, hiệu quả.

5-thoi-quen-uong-nuoc-gay-hai

Uống nước lạnh khi vừa đi nắng về

Nhiều người có thói quen uống một ly nước lạnh sau khi đi nắng về, bởi họ sẽ cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo hơn. Đây cũng là cách đa phần mọi người chọn để làm mát cơ thể, giải nhiệt khi cảm thấy nóng bức trong người.

Tuy nhiên, ít người biết được rằng uống nước lạnh có thể làm kích thích dây thần kinh phế vị. Lúc này, bạn có thể gặp phải tình trạng nhịp tim bị giảm đột ngột. Điều này hết sức nguy hiểm và có hại cho sức khỏe. Đặc biệt với những người có tiền sử mắc bệnh về tim mạch cần chú ý tránh thói quen này.

Bên cạnh đó, nước lạnh còn làm chậm hoạt động của hệ thống tiêu hoá, có thể khiến cho quá trình tiêu hóa trở lên khó khăn hơn.

Thay vì uống nước lạnh thì chỉ nên uống nước mát hoặc tốt hơn hết là uống nước ấm.

Uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn sẽ khiến máu loãng ra, làm tăng gánh nặng cho tim.

 

Uống nhiều nước trong thời gian ngắn

Uống nhiều nước trong thời gian ngắn sẽ rất nguy hiểm khi bạn vừa tập thể dục, chạy, làm việc nặng…

Trong những ngày nắng nóng, cơ thể đổ mồ hôi nhiều, uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn sẽ làm tăng tiết mồ hôi và tăng thêm sự mất các chất điện giải như natri, kali nên càng có cảm giác khát nhiều hơn

5-thoi-quen-uong-nuoc-gay-hai

Dùng nước ngọt thay thế nước lọc

Nhiều người có thói quen uống nước ngọt bất luận là nước uống có ga hay nước hoa quả để thay cho nước lọc mỗi khi khát nước. Vì họ thấy uống nước lọc nhạt nhẽo, không có mùi vị gì.

Nhưng họ không biết các thành phần trong nước ngọt sẽ khiến ion canxi trong xương di chuyển đến khắp nơi trong cơ thể khiến hàm lượng canxi trong nước tiểu tăng. Chính vì vậy những người có tiền sử mắc bệnh sỏi thận không nên uống nếu như không muốn bệnh trầm trọng hơn.

5-thoi-quen-uong-nuoc-gay-hai

Về đầu trang