0
Sản phẩm mới thêm
Trang chủ Tin tức 5 chức năng của protein đối với cơ thể

5 chức năng của protein đối với cơ thể

Protein được cấu tạo từ 20 loại axit amin rẩt cần thiết cho cơ thể, tình trạng thiếu protein có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm phát triển, suy giảm miễn dịch, suy nhược cơ thể.

Cùng mình tìm hiểu 5 chức năng quan trọng của protein đối với cơ thể và cách bổ sung protein sao cho phù hợp nha!

protein-herbalife

  1. Duy trì các mô cơ thể

Chức năng của protein giúp tăng trưởng và duy trì các mô cơ thể. Lượng protein trong cơ thể con người luôn ở trong trạng thái chuyển đổi liên tục. Điều này có nghĩa là khi bình thường, cơ thể bạn phá vỡ cùng một lượng protein sử dụng để xây dựng và sửa chữa các mô tế bào.

Tuy nhiên có những trường hợp khác, cơ thể phá vỡ nhiều protein hơn mức có thể tạo ra để thực hiện các nhu cầu khẩn cấp của cơ thể. Điều này thường xảy ra trong thời kỳ bạn bị ốm, trong khi mang thai hoặc cho con bú. Một số  người  cần nhiều protein hơn như những người hồi phục sau chấn thương hoặc phẫu thuật, người lớn tuổi và vận động viên thể thao.

 

  1. Tăng cường quá trình trao đổi chất

Enzyme là loại protein giúp hỗ trợ hàng ngàn phản ứng sinh hóa diễn ra bên trong và bên ngoài tế bào. Cấu trúc của enzyme là cho phép chúng kết hợp với các phân tử khác trong tế bào gọi là chất nền (substrate), giúp xúc tác cho các phản ứng cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Vai trò của protein enzyme đóng vai trò trong các hoạt động cơ thể bao gồm:

Tiêu hóa

Đông máu

Co duỗi cơ

Sản xuất năng lượng

 

  1. Hình thành hệ miễn dịch

Vai trò của protein giúp xây dựng hệ miễn dịch tốt

protein-herbalife 2

Vai trò của protein giúp cơ thể hình thành các globulin miễn dịch hoặc kháng thể để chống lại tình trạng nhiễm trùng. Kháng thể là loại protein trong máu giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi những tác nhân có hại như vi khuẩn và virus. Nếu không có các kháng thể này, vi khuẩn và virus sẽ tự do xâm nhập, nhân lên và gây hại cơ thể với các loại bệnh chúng gây ra.

Chức năng bột dinh dưỡng herbalife có thể giúp cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại một loại vi khuẩn hoặc virus cụ thể, cơ thể sẽ tự động ghi nhớ cách tạo ra kháng thể. Điều này cho phép các kháng thể phản ứng nhanh chóng khi cùng một loại vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào cơ thể.

 

  1. Vận chuyển chất dinh dưỡng

Chế độ ăn nhiều protein giúp mang lại dinh dưỡng cho cơ thể

protein-herbalife 3

Vai trò của protein là giúp vận chuyển các chất trong máu vào trong hoặc ra khỏi tế bào. Các chất được vận chuyển là vitamin, khoáng chất, đường trong máu, cholesterol và oxy.

Các chất vận chuyển protein đều mang tính đặc hiệu, có nghĩa là chúng sẽ chỉ liên kết với các chất cụ thể.

 

  1. Cung cấp năng lượng hoạt động

Vai trò của protein có thể giúp cung cấp năng lượng calorie cho cơ thể. Calorie đến từ 3 nguồn chính bao gồm:

1g protein chứa 4 calorie

1g carbohydrate chứa 4 calorie

1g chất béo chứa 9 calorie

Trong 3 nguồn năng lượng chính này, protein là chất mà cơ thể sử dụng làm năng lượng cuối cùng. Bởi vì cơ thể dễ dàng dự trữ, chuyển hóa carbs và chất béo hiệu quả hơn so với chất protein. Do đó, hai chất này đóng vai trò cung cấp năng lượng hiệu quả hơn.

Thông thường, protein ít khi cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, trong trạng thái nhịn ăn (18 giờ – 48 giờ không tiêu thụ thức ăn), cơ thể bạn sẽ phá vỡ cơ xương để các axit amin có thể cung cấp năng lượng.

Chức năng của protein cung cấp năng lượng cho cơ thể thường khi bạn đang trong tình trạng nhịn ăn, tập thể dục đuối sức hoặc không tiêu thụ đủ lượng calorie cho cơ thể.

Để nhận được những chức năng của protein, bạn nên lưu ý không nên chỉ ăn thực phẩm chứa protein, mà ăn đầy đủ các chất kèm theo như chất xơ, vitamin và các chất dinh dưỡng khác.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn các chức năng và vai trò của protein đối với cơ thể và cách bổ sung protein sao cho phù hợp nhất. Protein tuy quan trọng nhưng không phải là chất duy nhất mà cơ thể cần, vì thế bạn nên tiêu thụ đủ lượng cần dùng cùng với các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho cơ thể nha!

 

Xem thêm các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng tại đây

Về đầu trang